“Bệnh viện” của người Khmer nghèo

“Bệnh viện” của người Khmer nghèo
==================
Gần 15 năm qua, Trạm Quân dân y Ðồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) Sóc Trăng đã trở thành địa chỉ tin cậy, mang đến hy vọng, niềm vui cho bệnh nhân nghèo, nhất là đồng bào Khmer nơi biên giới.
Đồn Biên phòng Lai Hòa quản lý hơn 10km bờ biển và hai xã Lai Hòa, Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Nơi đây, đồng bào Khmer chiếm gần 70% số dân. Trước đây, cứ đến mùa mưa hay khi thủy triều lên, nhiều vùng ven biển bị ngập nước, đường sá bùn sình, lầy lội. Người dân bị ốm đau phải cuốc bộ cả chục km mới tới trạm y tế để lấy thuốc. Thời gian đi và về mất nửa ngày.
Thấy đời sống người dân còn nhiều khó khăn, năm 2002, Ðồn Biên phòng tham mưu cho cấp trên xây dựng Trạm quân dân y kết hợp. Xây dựng trạm xong, chính quyền địa phương tăng cường thêm ba cán bộ y tế về đây công tác. Ông Thạch Dinh ở ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Nhờ có cán bộ về cùng làm, đường sá không còn lầy lội, nhiều rắn độc như trước nữa. Bà con đi khám, chữa bệnh khỏe re. Như nhiều bà con nghèo nơi đây, tôi cũng được cán bộ trạm giúp đỡ trị bệnh thường xuyên và được phát thuốc miễn phí nữa”.
Ðồng bào dân tộc Khmer trong vùng và các xã lân cận đến Trạm quân dân y Ðồn Biên phòng Lai Hòa khám bệnh ngày càng đông. Từ khi thành lập đến nay, trạm đã khám, chữa bệnh cho rất nhiều người, phần lớn là người nghèo, trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người dân ở tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận.
Công việc nhiều nhưng trạm chỉ có bốn người cho nên ai cũng vất vả. Thấy bà con không ngại đường sá xa xôi đến trạm khám bệnh, các chiến sĩ, bác sĩ luôn cố gắng tận tình chữa trị, bất kể ngày đêm. Ðối với những bệnh nhân già yếu, neo đơn, những người không có điều kiện đến trạm…, các anh phân công nhau đến tận nhà để chữa trị, cấp thuốc. Niềm vui của người dân khi khỏi bệnh là một động lực để các anh bám địa bàn, bám dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trạm quân dân y Ðồn Biên phòng Lai Hòa luôn được đồng bào ven biển Sóc Trăng và những vùng lân cận xem như “bệnh viện” của đồng bào Khmer nghèo. Trạm luôn quan tâm chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường công tác quốc phòng – an ninh tại địa phương.
MINH TRƯỜNG
=============