Điều cần làm để mẹ và bé đều khỏe

Khi mang thai mẹ bầu sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi hoặc thậm chí áp lực đặc biệt những ngày đầu thai kỹ và khi sắp sinh. Và đặc biệt là giai đoạn mà thai đã phát triển có thể nhìn thấy từng ngay, và bạn muốn cả mẹ và bé có đủ sức khỏe để chuẩn bị cho việc “vượt cạn” khó khăn sắp đến. Do đó, mẹ bầu đừng bỏ qua những lưu ý đồ cho mẹ và bé dưới đây để nâng cao sức khỏe cho mình và con vượt cạn thành công.
Thường xuyên tắm nắng
Việc tắm nắng trong thời gian dài sẽ giúp mẹ bầu đẩy mạnh sự hấp thụ magiê, đây là nguyên tố quan trọng cung cấp canxi, phát triển các mô và phốt pho rất tốt cho quá trình hình thành và ổn định xương của trẻ. Thời gian thích hợp để tắm nắng là vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều. Bởi quá trình sản sinh vitamin D của cơ thể con người là nhờ hoàn toàn vào ánh nắng mặt trời chứ không phải thực phẩm mà các mẹ và bé nạp vào cơ thể. Nên tránh ánh nắng gắt, đặc biệt vào những giờ cao điểm bởi chúng có thể gây ung thư da. Mẹ và bé có thể phơi nắng qua việc đọc sách, đi dạo, sưởi nắng, nghe nhạc, …
Nói chuyện với bé
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc kích thích thai nhi thông qua việc đụng chạm hoặc âm thanh sẽ giúp cải thiện các giác quan nhue thính giác, thị giác, ngôn ngữ và cử động của bé, hơn thế nó còn giúp tăng cường cho bé sự tự tin và có thể giúp bé ngủ ngon hơn sau khi chào đời. Mẹ có thể ngạc nhiên khi bé có thể phản ứng lại với sự đụng chạm cũng như tiếng nói của bạn. Khi thấy bé có các động tác phẩn ứng như đạp thì các mẹ có thể nói và xoa nhẹ vào nơi cảm nhận được những phản ứng đó, lúc đó nếu thai có phản ứng sang chỗ khác tức là bé đang phấn khích với cuộc trò chuyện của bạn.
Tắm rửa bằng nước mát
Việc tắm nước quá nóng thường xuyên hoặc xông hơi có thể gây ra những dị tật nghiêm trọng cho thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh, bởi khi đó thai nhi chưa tự điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể của mình được. Hơn thế việc tắm nước quá nóng có thể gây ra hiện tượng chóng mặt và hạ huyết áp cho mẹ và bé sẽ bị ánh hưởng. Với nhiệt độ nước trên 40ºC bà bầu có thể bị choáng. Bởi áp lực của nước quá nóng khiến cho sự vận chuyển oxy bị chậm lại dẫn đến hoa mắt và mất nhận thức tạm thời, nguy hiểm hơn là có thể bị ngã. Vì vậy, nhiệt độ an toàn khi tắm nước nóng là 35 đến 37 độ C và không nên tắm quá 20 phút.
Như vậy, trên đây là 3 lưu ý giúp bạn tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé trong quá trình mang thai và chuẩn bị tốt cho quá trình cuối.