Đọc nhiều bài báo

Đọc nhiều bài báo, rất nhiều, thì đa số các thủ phạm đều quen biết với gia đình nạn nhân hoặc với nạn nhân. Hôm qua mình kể lại câu chuyện này cho hai đứa nhỏ nghe và căn dặn chúng:
+ Không đi theo bất cứ ai dù là người quen của cha mẹ. Phải gọi điện thoại hỏi, phải nghe trực tiếp cha hoặc mẹ nói đồng ý mới được đi.
+ Không mở cửa nhà cho bất cứ ai dù là người quen, bạn bè của cha mẹ khi chưa được báo trước. Ai bảo là công an, nhân viên ghi điện – nước, giao hàng..v.v…. Cũng phải gọi điện thoại hỏi nếu cha mẹ không có ở nhà.
…. các bạn phụ huynh nhớ nói chuyện, nhắc thường xuyên con em mình nhé.
“Sáng 14/4, cảnh sát Nhật bắt giữ người đàn ông 46 tuổi tên Shibuya Yasumasa vì tình nghi liên quan đến vụ án sát hại bé Lê Thị Nhật Linh. Nghi phạm sống cách nhà bé Linh chỉ 300m, là một trong các tình nguyện viên giám sát trên đường đi học của Linh.
Theo thông tin từ họp báo chính thức của sở cảnh sát, đêm 24/3, khi gia đình Linh thông báo em bị mất tích trên đường đi học, Yasumasa đã cùng với người dân địa phương chia nhau ra tìm kiếm ở nhiều khu vực lân cận. Nghi phạm còn nhiệt tình nhận trách nhiệm vẫy cờ ra hiệu cho mọi người.
Sau đó, Shibuya Yasumasa chứng minh mình là hàng xóm tốt bụng bằng việc kêu gọi người dân quyên góp ủng hộ để gia đình đưa thi thể Linh về nước an táng.
Những ngày tiếp theo, nghi phạm vẫn đều đặn làm công việc giám sát viên mỗi buổi sáng. Người đàn ông này cũng có con đang theo học cùng trường với bé Linh.
Những manh mối về vết xe ôtô để lại hiện trường cùng một số camera hành trình đã giúp các điều tra viên xác định nghi phạm. ADN của Shibuya Yasumasa trùng khớp với ADN tìm thấy trên thi thể bé gái. Giáo viên trong trường xác nhận vào buổi sáng Nhật Linh mất tích, Yasumasa không có mặt ở vị trí giám sát như thường lệ.
Cảnh sát đã phục kích tại căn hộ của nghi phạm từ sáng sớm 14/4. Hơn 7h sáng, Yasumasa mở cửa căn hộ ở tầng 4 để ra ngoài, nhận thấy bị vây bắt, người đàn ông tẩu thoát xuống tầng 1 bằng thang bộ. Tuy nhiên các nhân viên an ninh mai phục sẵn tại đây đã chia ra 2 hướng và tóm gọn Yasumasa tại bãi đỗ xe. Lúc bị dẫn lên xe, Shibuya Yasumasa không có hành vi chống cự.”