GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO THIỀN SINH KHI THỰC HÀNH

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO THIỀN SINH KHI THỰC HÀNH
Phải, tôi nhìn thấy còn rất nhiều người đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, thực hành sao cho đúng? Vì bên ngoài kia có rất nhiều phương pháp khác nhau, dạy đúng trong kinh Tứ Niệm Xứ có, dạy không đúng theo trong Kinh cũng có, nhưng người mới thực hành thì chưa có khả năng để nhìn được những điều này. Cứ thấy ở đâu có khóa thiền là đăng ký tham dự. Nhưng bạn biết không, có những phương pháp khi học về bạn không áp dụng được vào trong đời sống, nó rất bó buộc trong một khuôn khổ, với tôi một phương pháp tốt nó phải uyển chuyển và thực hành được trong mọi lúc, ở mọi nơi.
Có người thực hành và hỏi những câu hỏi quen thuộc như : khi ngồi bị suy nghĩ phóng tâm nhiều, hôn trầm buồn ngủ, tham dự khóa thiền rồi nhưng về nhà chưa áp dụng vào được trong cuộc sống, vẫn loay hoay, vẫn phiền não..v..v..
Tôi biết có rất nhiều bạn muốn tìm một cộng đồng, một group để trao đổi, để sinh họat sách tấn nhau trên con đường tu tập và điều đó thật sự là rất cần. Nhưng thứ lỗi cho tôi, bây giờ tôi không còn muốn tạo group hay sinh hoạt gì trong đó nữa, bởi lẽ tôi thấy nó rất phiền não, con người ta thích đọc , thích lý thuyết suôn hơn là thực hành, nói đến cái gì cũng biết cả, vì có đọc qua cả rồi nhưng thật ra thì biết nhưng không biết gì cả?
Tôi thích sự thành thật, tôi không muốn thực hành nhưng suốt ngày không dám nhìn lỗi của mình, chỉ mãi cung cấp thức ăn cho bản ngã, tôi cũng không muốn sinh hoạt với một cộng đồng không có tâm từ Metta, không thật sự quan tâm đến cuộc sống, niềm đau nỗi khổ của nhau, tôi thà thực hành một mình, tôi thấy bình an và hạnh phúc hơn nhiều khi tôi một mình như thế. Mà tôi có một mình đâu, có sự tĩnh lặng, có cả cây, chim chóc, thiên nhiên làm bạn với tôi đó thôi,
Nhưng, đâu đó tôi vẫn thấy có những người đang thật sự loay hoay tìm con đường, tôi không làm ngơ được, tôi thấy thương và trân quý lắm, nhưng hãy thứ lỗi cho tôi một lần nữa, tôi vẫn chưa một tạo group gì cả, tôi nghĩ sẽ đến một thời điểm tôi tạo một cộng đồng cho các bạn cùng sinh hoạt, cùng tu tập.
Còn bây giờ, tôi chỉ có thể giúp các bạn bằng cách nhận mail, trả lời tất cả những câu hỏi thắc mắc của các bạn về pháp hành, tôi sẽ tổng hợp tất cả những câu hỏi này và gửi mail cho Thiền Sư , sau đó sẽ phản hồi lại cho các bạn, và về những đau khổ, bế tắc trong cuộc sống khi các bạn cần từ vấn tâm lý, về mãn này thì tôi cò thể giải đáp, vì tôi đã đi qua nó, tôi không nói là tôi có thể giải đáp giúp all mọi người nhưng về cơ bản thì là tốt. Càng thực hành tôi càng thích nhìn tâm, càng hứng thú để quan sát nó, thấu hiểu mình và quan sát với tâm từ để có thể thấu hiểu mọi người.
Mọi câu hỏi gửi về địa chỉ mail :
Coachvipassana@gmail.com
Lưu ý chỉ trả lời những câu hỏi sau :
1 Câu hỏi về pháp hành
2 Câu hỏi vướng mắc trong tâm làm ảnh hưởng đến sự thực hành.
3 Câu hỏi vì đang bế tắc trong cuộc sống, cần người tư vấn tâm lý.
Những câu hỏi không liên quan đến 3 nội dung trên sẽ không được phản hồi mail. Tâm có thói quen thích nói và thích than phiền, thích đi hỏi, vì nó quen sống với phiền não, cho nên nó cứ xúi cái thân đi gặp hỏi hết người này đến người khác, cùng một câu hỏi, không phải là nó không biết phương án để giải quyết, nó đã có câu trả lời rồi, nhưng nó không làm theo mà cứ thích đi hỏi thôi, thích than phiền và nghiện đau khổ, nghiện phiền não. Với những dạng người có trạng thái tâm như vậy, tôi sẽ không trả lời, bởi vì họ hỏi cho có chứ không phải hỏi vì thật sự cần một phương pháp để giúp họ thay đổi.
Còn lại thì tôi đều sẽ phản hồi trả lời một cách cụ thể tất cả. Thật ra có ý tưởng gửi mail trả lời câu hỏi này là vì tôi không tài nào ngồi trả lời hết tin nhắn của tất cả các bạn trong một ngày được, ngoại trừ việc tôi không làm gì khác, cả ngày chỉ ngồi nhắn tin trả lời câu hỏi thôi thì được.
Cuối cùng tôi mong, các bạn hãy thực hành với một cái tâm thật mạnh mẽ từ bên trong, hãy luôn hồi hướng tất cả công đức mình tạo được để được gặp chánh pháp, gặp vị Thầy dẫn mình đi đúng đường, gặp bạn đạo bậc thiện tri thức, bạn phải có một cái tâm thật mạnh mẽ bên trong như vậy và một sự hồi hướng như vậy, đây không phải là một con đường dễ đi, vì thế hãy luôn hướng tâm để trên đường đi của mình có vị Thầy và bạn đạo bậc thiện tri thức đi cùng.