MÌnh thấy nhiều cha mẹ có ý định homeschool con trong giai đoạn 3

MÌnh thấy nhiều cha mẹ có ý định homeschool con trong giai đoạn 3-6 tuổi băn khoăn về cách thức dạy con tại nhà trong giai đoạn này, đặc biệt là về cách bắt đầu. Mình xin post lại ở đây câu trả lời cho câu hỏi của một bà mẹ có con 3 tuổi có em nhỏ mới ra đời. Các cha mẹ quan tâm tới giáo dục tại nhà có thể tham khảo.
Q: BÉ NHÀ MÌNH 3 TUỔI, NÊN BẮT ĐẦU HOMESCHOOL CHO BÀI BẢN NHƯ THẾ NÀO? NÊN TẠO HOẠT ĐỘNG GÌ CHO BÉ?
A: Không có homeschooling nào là bài bản hay không bài bản. Nhiều gia đình ở đây đặc biệt thích các giáo trình và các chương trình học (thiết kế như ở trường) nói chung của nước ngoài. Điều này thể hiện suy nghĩ khá hạn hẹp về giáo dục là: con phải học theo chương trình chuẩn thì mới là học.
Giống như bạn có nhắc tới các thí nghiệm và nói rằng chắc bạn là bà mẹ lười vì không thich những hoạt động đó. Mình cũng “lười” trong khoản đó. Trẻ dưới 5 không cần những hoạt động đó. Cái mà trẻ độ tuổi con bạn cần nhất là được cha mẹ dành thời gian để chơi cùng, nói chuyện về các thứ, thể hiện tình cảm với con, đọc sách, cho con tham gia vào đời sống gia đình, học các kỹ năng đơn giản (tự lập dần). Yếu tố “học” then chốt là CHƠI TỰ DO, tức là bạn cung cấp không gian, đồ chơi và sự tham gia của bạn (và cả các cá nhân khác ở nhiều độ tuổi) khi bạn muốn và cả con và bạn đều thoải mái + bảo đảm an toàn cho con. Bạn biết tiếng Anh nên có thể tra benefits of free play for children thì sẽ hiểu chơi tự do đã được nghiên cứu và khẳng định là cực kỳ quan trọng với tất cả các mặt phát triển của trẻ. Chơi tự do trong những năm đầu đời là nền tảng cực kỳ quan trọng cho các năm kế tiếp về sau, và để lại ảnh hưởng lâu dài.
Giáo dục thực ra rộng hơn rất nhiều so với những gì nhà trường thường tập trung vào. Trường học chỉ tập trung vào kiến thức – với trẻ mẫu giáo thì là học chữ, số, ngoại ngữ, chơi-học theo các bài đã được chuẩn bị sẵn. Thực ra, bạn đã bắt đầu giáo dục con bạn từ khi con bạn chào đời, bắt đầu với việc chăm sóc và thể hiện tình cảm. Nhà trường hầu như không cho trẻ chơi tự do (tức là trẻ được tự do quyết định xem chơi đồ chơi gì, chơi theo cách nào, chơi trong bao lâu, thậm chí là chơi một mình), cũng như khó đáp ứng được nhu cầu cảm xúc (rất quan trọng) của trẻ nhỏ là được cảm thấy an toàn, yêu thương, thấu hiểu, gắn kết với một người trông trẻ.
Trong thời điểm này, ưu tiên của bạn nên là giúp con thích nghi với sự có mặt của em. Khi mà nhu cầu cảm xúc của con chưa được đáp ứng, thì con không thể học gì cả. Con cần phải được cảm thấy gắn kết với cha mẹ, được yêu thương, an toàn, chấp nhận, và từ đó tin tưởng cha mẹ. Khi đó thì con sẽ sẵn sàng để học. Học có nghĩa rất rộng, học có thể qua chơi, qua tương tác với người khác, rèn luyện các kỹ năng và đức tính, ngôn ngữ, đọc sách, tham gia vào đời sống gia đình,… rộng hơn nữa là học về cảm xúc, ý thức về bản thân, tình yêu thương, sự đồng cảm,…
Không có gì là đúng hay sai, mà nó phụ thuộc vào mục tiêu giáo dục mà bạn dành cho con của bạn. Khi bạn biết bạn muốn gì, muốn con trở thành người như thế nào, thì bạn mới sẵn sàng khám phá dần cách thức để dạy con cho hợp lý và hiệu quả nhất. Thường thì trẻ nhỏ học rất nhanh, rất nhiều mỗi ngày, dù cho chẳng ai chuẩn bị bài và giảng giải cả. Quá trình học luôn diễn ra, cho dù người lớn có nhìn thấy hay không.
Đề tài homeschooling rất rộng. Nếu bạn có câu hỏi gì cụ thể hơn, mình sẽ giải đáp tiếp.