Nằm chênh vênh giữa những đồi núi cheo leo của hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận

Nằm chênh vênh giữa những đồi núi cheo leo của hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận, đèo Lương Sơn với những khua tay áo còn hằn đầy vết cao su do bánh xe thắng gấp càng làm con đường thêm nguy hiểm. Từ ngã ba Tà In đi vào vài cây số là con đèo do công nhân thuỷ điện Đại Ninh làm hiện ra với cảnh hùng vĩ hiếm có.
6h sáng, khi sương sớm còn đang là là trên lòng hồ Lương Sơn thì có một chiếc thuyền nan nhỏ với hai người đàn ông dáng vẻ rắn rỏi và nghiêm khắc khẽ khua mái chèo làm mặt nước gợn lên những làn sóng nước dập dềnh.
7h sáng, họ lặng lẽ cất thuyền rồi vội vã lên hai chiếc xe máy được độ lại dàn phuộc để có thể chở nặng. Tiếng xe máy oằn mình lên đèo xé toạc bầu tĩnh mịch của buổi sáng. Tôi đứng đợi họ ở ngay cửa ngõ vào Dalat lúc 8h17p, họ dừng lại, trao cho tôi món đồ tôi cần rồi họ biến mất vào thành phố.
Tôi kiểm lại những thứ trước mặt mình: một bình rượu loại một từ Đạ Tẻ, năm lá gừng tươi, một củ riềng, một bát thính thơm phức, một cái lọ thuỷ tinh, bát muối hột Sa Huỳnh, còn thiếu gì không nhỉ, tôi tự hỏi và sau khi nhìn quanh một lượt. Đêm qua tôi đã quan sát rất kĩ bầu trời, chắc chắn hôm nay nắng to không thể có mưa được. Những con tôm to đều khoẻ từ đập Lương Sơn là những con tôm hảo hạng với 24 con một kí, tôi tráng sơ qua nước rồi tôi cho vào lọ, đổ muối, riềng, gừng giã nhỏ, thính, rượu, lá gừng tươi vào. Những con tôm vẫy vùng trong lọ rượu trong tuyệt vọng, vài phút sau, vài con bắt đầu say đỏ cả người lên. Tôi nhìn kĩ hướng mặt trời và để lọ tôm ra ngoài.
Đúng lúc tôi bốc con tôm to nhất bỏ vào lọ, thì ở Ka Đơn, bọn Basil cũng vừa được bỏ ra từ bầu ươm, chúng được trồng cẩn thận thành hàng, thành luống.
Hôm nay là tròn đúng ba tuần kể từ hôm tôi làm lọ tôm muối thần thánh đó.
Từ sáng tới giờ lo đóng khoai bán mà quên cả ăn, người cứ lả đi vì mệt. Tôi xé nhanh gói mì, một tô nước to, một trái cà chua, hai cọng basil, một con tôm hảo hạng, tôi vội vã cho vào lò vi sóng đúng 5p20 giây.
Mùi thính, mùi tôm, mùi rượu, mùi basil…tất cả quyện lại, bốc khói thơm lừng. Tôi gắp từng miếng mì ăn, mắt vẫn không rời mấy túi khoai lang mật được cân sẵn 5kg/gói, mà giá chỉ có 185k. Vừa ăn tôi vừa tự nhủ sao khoai rẻ thế không biết
Các bác ơi, khoai mật Đà Lạt, thứ 3 và thứ 6 hàng tuần ở vuonrau.com box 5kg giá 185kg nhé. Hôm sau là giá khác ngay đấy.
#vuonrau #khoailangmat #nguoinongdankechuyen