Những hệ thống thông gió nhà xưởng phổ biến hiện nay

 
Việc thiết kế và thi công hệ thống thông gió là tạo một môi trường không khí sạch, loại bỏ các không khí bên trong nhà xưởng ra ngoài, đảm bảo được môi trường bê trong nhà xưởng luôn sạch sẽ và thông thoáng. Hiện nay có 4 loại thông gió được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng:
Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió: Quạt hút gió đảm nhiệm vai trò chính nó được bố trí ở vị trí đối diện với tường.Bên kia là lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào .Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràng vào để thay thế lượng khí thải hút ra.
Thông gió tự nhiên: Nếu chủ đầu tư chọn sử dụng thông gió tự nhiên thì cần lưu ý đến vấn đề sau: Cần bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặt biệt phải che được mưa. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ. Nhược điểm là hiệu suất không cao và còn nhiều vấn đề mà chủ đầu tư không thể kiểm soát được như hướng gió, thời tiết.
Thông gió làm mát sử dụng kênh dẫn gió: Đây là phương pháp hút gió bằng các đường ống kết hợp quạt hút để hút gió tại từng vị trí cụ thể trong tổng không gian hoặc dùng ống gió kết hợp quạt để thổi khí tươi bên ngoài vào từng vị trí cụ thể. Nguyên lý hoạt động của cách làm này là hút gió bên trong ra bên ngoài qua đường dẫn gió.
Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng: Không khí tươi bên ngoài được cung cấp vào bên trong nhà xưởng (bởi thiết bị quạt làm mát), khi đó không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng được đẩy ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát.
xem bài viết trước: http://minhcandy.com/kinh-nghiem-chon-mua-may-hut-bui-tot/