Sai lầm khi mẹ bầu tự ý bổ sung sắt

Sắt là yếu tố cực kỳ quan trọng dành cho các mẹ bầu, khi mang bầu các mẹ bầu cân được cung cấp lượng sắt đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp em bé phát triển tốt nhất.

Sắt giúp bé có sức đề kháng cao, thể trạng tốt, hệ miễn dịch tốt và đặc biệt không mắc các bệnh còi xương..
Tuy nhiên, nhiều bà mẹ sai lầm khi bổ sung quá nhiều sắt cho cơ thể hoặc tự ý két hơp sắt với các loại vitamin khoáng chất khác có hại.

Dưới đây là những sai lầm cơ bản của các mẹ bầu khi bổ sung sắt mà chúng tôi tổng hợp.
Mời các mẹ bầu tham khảo.

Sai lầm của các mẹ bầu khi bổ sung sắt

Hầu hết các mẹ bầu đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con yêu của mình vì vậy họ không tiếc gì cả cũng không ngại uống nhiều sắt chỉ mong con khỏe mạnh.

Tuy nhiên, đó cũng có thể là suy nghĩ sai lầm của các bà mẹ có thẻ gây hại cho cả mẹ và bé.

Các sai lầm cơ bản của các mẹ khi bổ sung sắt như sau:
– Bổ sung quá nhiều sắt cho cơ thể
– Chọn sản phẩm bổ sung sắt không đảm bảo, không rõ nguồn gốc, không tốt
– Sử dụng quá nhiều loại sắt cùng lúc
– Sử dụng sắt sai thời điểm
– Kết hợp sử dụng sắt với các loại thực phẩm kỵ sắt
– Quá phụ thuộc và tin tưởng vào sắt

Nhiều bà mẹ cũng cung cấp bữa ăn hàng ngày với hàm lượng sắt cao mong muốn con mình có sức khỏe tốt nhất tuy nhiên các mẹ khi lạm dụng sắt hay bổ sung sắt quá liều sẽ khiến cá cmẹ gây hại cho bé.

Đôi khi các mẹ chỉ cần có các dấu hiệu mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, da xạnh nhợt nhạt hoặc rụng tóc đã tự ý sử dụng các thực phẩm bổ sung sắt nhưng nếu các mẹ không bổ sung sắt đúng cách có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như bị ngất, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng hậu sản hoặc tai biến sản khoa…

Nguy hiểm của việc thừa sắt không kém gì việc thiếu sắt cả vì vậy các mẹ nhất địh phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung sắt. Các mẹ khi sử dụng sắt quá nhiều còn dẫn đến tình trạng đau lưng, nhức mỏi chân… trong thai kỳ hay các nguy cơ bị ngộ độc với những triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, người xanh xao, tim đập nhanh bất thường, sốt…

Các mẹ cần lưu ý rằng sắt cũng nên bổ sung từ các thực phẩm tư nhiên không nên lạm dụng thựcphẩm chức năng bổ sung sắt nữa nhé. Ngoài ra các mẹ cũng nên bổ sung vitamin cho bà bầu tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Giúp bổ sung nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển nhanh hơn.

Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe.

Xem thêm: Bà bầu có cần phải bổ sung Vitamin B6 không?