Trang Science Issues

Trang Science Issues
Chân thành cám ơn các bạn của tôi. Sáng mở fb ra đọc thấy con số 175 trong cái ô tròn màu đỏ làm tôi … hết hồn, vì không biết chuyện gì hệ trọng đã xảy ra. Hoá ra là ý kiến của các bạn về câu hỏi loại bỏ các “friends” không tích cực ngày hôm qua. Có nhiều (27 bạn) gửi message riêng mách cho nhiều cách nữa. Những lời nói qua chữ viết, những bình luận [dù tôi không thể đọc hết] của các bạn làm tôi cảm động. Nói thật đó, chứ không phải nói kiểu “rhetoric” đâu.
Cũng là một sự trùng hợp thú vị, vì ngày hôm qua tôi có cơ duyên tiếp một số (10) bạn từ Việt Nam sang đây theo chương trình Học Mãi của Gs Robinson. Ai cũng nói đã đọc và biết tôi từ lâu, nhưng vẫn muốn có dịp ghé qua Viện Garvan xem qua các labo và những nghiên cứu ở đây. Các bạn này theo chương trình Học Mãi nên họ chỉ chuyển về các bệnh viện thuộc ĐH Sydney, chứ không chuyển về các bệnh viện thuộc UNSW Sydney. Nghe các bạn ấy kể về những buổi học về kĩ năng nghiên cứu khoa học bên này (dĩ nhiên do nhóm ĐH Sydney tổ chức) rồi có dịp so sánh thì các bạn ấy mới thấy những lớp ở VN do chúng tôi tổ chức là đáng trân quí.
Quay trở lại vấn đề fb, tôi đã thử qua vài phương pháp các bạn ấy mách cho, nhưng không “dễ ăn” chút nào. Một số lí giải của các bạn cũng hợp lí, nhất là cái anh chàng tên Phan Xuân Trung ☺. Thôi thì cách tôi làm là tạo ra một group gọi là cộng đồng. Group này có tên là “Science Issues”, và địa chỉ là:
https://www.facebook.com/groups/ScienceIssues/
Qua trang này, chúng ta sẽ có dịp gặp gỡ những “bạn bè tích cực” và bàn luận các vấn đề liên quan đến khoa học, y tế, y khoa, giáo dục, hay nói chung là những vấn đề nằm trong “radar” quan tâm của những người không ngủ yên. Chúng ta cũng sẽ bàn về nghiên cứu khoa học và nhất là kĩ năng nghiên cứu khoa học và kĩ năng công bố quốc tế ở đây. Ở đây chúng ta sẽ thoải mái nói chuyện và phản bác với nhau, vì dù sao người mình quen thì cũng dễ nói. Tôi nghĩ là không có ai trong chúng ta nói năng khiếm nhã ở Science Issues.