Trong chuyến đi khám phá thảo nguyên Mông cổ mênh mông

Trong chuyến đi khám phá thảo nguyên Mông cổ mênh mông, sau khi ngấm và thấm đất ấy- trời ấy-thiên nhiên ấy…Dzoi đã bị cuốn hút rất nhiều bởi sự xuất hiện của các Shaman (hay còn gọi là thầy pháp) ở lễ hội của những người chăn tuần lộc khu hồ thiêng Khuvsgul. Khi ngọn lửa bùng lên soi sáng cả một vùng đồi và vòng người dần đông, tiếng trống bắt đầu vang lên rộn rã. Shaman, vị pháp sư của bộ tộc xuất hiện và nhảy múa trong tiết tấu ngày một nhanh của trống.
Trong tín ngưỡng Shaman giáo ở Mông Cổ, người ta tìm thấy nhiều nét văn hóa truyền thống của người dân du mục nơi thảo nguyên hoang vắng tưởng chừng mai một vẫn tiếp tục được bảo tồn.
Là một hình thái tín ngưỡng cổ xưa gắn liền với cuộc sống của những người du mục, Shaman giáo ở Mông Cổ từng bị lấn lướt bởi Phật giáo Tây Tạng, bị phủ nhận với tư cách những tàn dư của xã hội cũ lạc hậu, như biểu hiện của sự mê tín, dị đoan (vụ này các tín ngưỡng cổ của dân tộc Tây Nguyên nhà mình cũng bị bài trừ y chang). Mặc dù vậy, nó vẫn có sức sống trường tồn, như một dòng văn hóa tâm linh chảy âm thầm không ngưng nghỉ qua thời gian để ngày nay đang hồi sinh trở lại.
Với chưa đến 3000 Shaman hiện sống ẩn dật trên các triền núi cao đã góp phần đưa truyền thuyết về những buổi trừ tà, làm phép kết nối với các thế lực siêu nhiên của Shaman trở nên thần bí hơn…
Thành Cát Tư Hãn tuy thành lập một thể chế tự do tôn giáo nhưng bản thân ông là người theo đạo Shaman. Mọi cuộc chiến đều dựa theo quy luật thiên nhiên mà thắng.
Có lẽ ấn tượng đến do mình liên tưởng về các thầy mo cúng Yang của dân tộc ê đê, nghe như kiểu kể khan các trường ca trên nhà dài ở buôn làng ngày xưa.

Chuyến đi nào cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng những đồ dùng cần thiết như áo phượt, quần phượt, giày đi bộ và nhiều đồ khác, các bạn tham khảo áo phượt tại wetrek nha!

Xem thêm tại: wetrek.vn/thuong-hieu/giay-xuat-khau.htm