Việtnam: Khi Bác Sĩ là Con Chốt Thí

Việtnam: Khi Bác Sĩ là Con Chốt Thí?
===========
Câu chuyện đau lòng 8/18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BV Hoà Bình ngày 29/5/2017 chưa khép, những mất mát tổn thương cho người thân chưa nguôi, ám ảnh và trầm cảm cho nhân viên y tế chưa dịu thì mấy hôm, các BS và nhân viên y tế tại Việtnam tiếp tục bị đưa lên bàn mổ.
Theo báo Tuổi Trẻ ngày 24/6/2017 thì các bệnh nhân tử vong do tồn dư hoá chất trong nước chạy thận, được kiểm tra và bảo trì bởi một công ty hợp đồng Trâm Ânh (do công ty Thiên Sơn, hợp đồng chính thức với bệnh viện Hoà Bình, thuê lại). BS Hoàng Công Lương bị bắt do “vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về khám, chữa bệnh”.
Trước ngày xảy ra sự cố y khoa làm 8 bệnh nhân tử vong, nhân viên cty Trâm Anh đến Bệnh viện Hòa Bình để thay thế vật liệu lọc, sau đó nhân viên kỹ thuật của bệnh viện Hoà Bình được thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong. Điều dưỡng viên của khoa Hồi sức tích cực nhận được thông báo các thiết bị đã hoạt động bình thường, an toàn nên cho khởi động hệ thống lọc nước.
Tiếp đó bác sĩ Lương tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân và xảy ra sự cố.
Thông thường, khi một BS bị kiện và bắt, những yếu tố sau phải hội đủ điều kiện:
– Có mối quan hệ bệnh nhân-bác sĩ (trường hợp này có)
– Có sự cẩu thả của bác sĩ (negligence), nghĩa là một BS khác sẽ làm khác đi nếu trong trong trường hợp tương tự (quan trọng nhất)
– Sự cẩu thả này dẫn đến tổn thương (injuries) và tổn hại (trường hợp này có)
BS Lương là người nhận máy móc bảo trì từ môt cty được thuê lại, kiến thức kiểm tra máy và chất lương nước không phải là kiến thức của BS nên khó mà gán BS Lương là cẩu thả trong trường hợp này để bắt. Tôi không nghĩ có bác sĩ nào làm khác hơn BS Lương khi nhận máy móc đã được kiểm tra như trường hợp này.
Rõ ràng, đây là một lỗi hệ thống mà nguyên nhân mấu chốt là chạy theo lợi nhuận. Cty Thien Sơn thuê một cty khác (bán hợp đồng) mà không chắc chất lượng bảo trì sản phẩm. Nhân viên cty này vì cẩu thả mà đẻ lại tồn dư hoá chât trong nước chạy thận.
Vậy thì…
Chúng ta có thể làm gì để giúp BS Lương và các nhân viên khác tránh làm tốt thí?
Facebooker với các chuyên viên, chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ khắp công đồng lên tiếng sôi sục vì chuyên này. Nhưng tất cả chỉ là những ý kiến cá nhân. Các ý kiến này rồi sẽ vào quên lãng cho đến khi những con tốt thí khác xuất hiện.
Cái chúng ta cần là một hội đồng chuyên môn đôc lập xem xét BS Lương có cẩu thả hay không? Chúng ta cần một bộ tiêu chẩn chạy thận để so sánh xem các bươc nào đã sai và thiếu? Chúng ta không cần bắt một vài cá nhân để gán tội.
Chỉ đơn giản vậy thôi. Dựa vào các báo chí thính thống, Case của BS Lương có thể chứng minh BS Lương đã không cẩu thả vì trong báo Tuổi Trẻ có ghi là “điều dưỡng viên của khoa Hồi sức tích cực nhận được thông báo các thiết bị đã hoạt động bình thường, an toàn nên cho khởi động hệ thống lọc nước. ”
Vấn đề là hội đồng chuyên khoa nào tại Việtnam nào dám đứng ra chứng minh và điều tra, khi mà cả hệ thống sức khỏe bên Việtnam chỉ có một cơ quan kiểm soát?
#BSwynntran #chaythannhantaotuvong
See Translation